สวัสดีครับทุกท่าน
  ครั้งนี้ผมกลับมาอัพบล็อคบ้าง  ครานี้จะว่ากันด้วยเรื่องโมจีนล้วนๆ  คือถ้าหลายท่านที่ชมรีวิวของผมช่วงหลังๆ  จะเห็นได้ว่าผมมีการนำเสนอ Review ที่เป็นโมจีนมาสักพักแล้ว  พูดตามตรงผมเองก็ไม่ใช่ว่าสรรหาเล่นแต่โมจีนอย่างเดียว  โมแท้ก็มีเล่นบ้าง  ด้วยปัญหาที่ช่วงๆหลังๆ  ผมหันไปลงกับไลน์อื่นหมดแล้วกันพลาเลยกลายเป็นไลน์รองของผมไปแล้วนั้นเอง   ซึ่งส่วนใหญ๋ผมจะผ่านมือมาเกือบหมดทุกยี่ห้อแล้ว  จะมีบางยี่ห้อที่ผมไม่เคยลอง   เนื่องด้วยว่า  ต่อโมจีนมาตั้งแต่เด็กสมัยประถมได้เป็นทุนเดิม  เพราะสมัยนั้นงบน้อย  ตัวกระผมเองเลยค่อนข้างจะมีใกล้ชิดกับโมจีนมามากพอสมควร   วันนี้ผมเลยนำโมจีนแต่ละยี่ห้อมาวิเคราะห์กัน


MC  ยี่ห้อส่วนใหญ่จะเอาพวกชุดแต่งเรซิ่นมาขาย  เรื่องรายละเอียดชัดเจนดีทุกจุด เรื่องปัญหาตรงๆไม่ค่อยมีเท่าไหร่โดยรวมแล้วแทบไม่ต่างกับลุงบัน      จะเสียอย่างเดียวก็ปัญเรื่องชิ้นงานบุ้ม ข้อต่อจุดขยับส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหา  จุดหลวมมีน้อย แต่คุณภาพพลาสติกก็ยังเป็นรองอยู่ลุงบันอยู่ (ในบางตัวเห็นได้ยินมาว่าดีกว่าลุงบันอีก......)
 

TT  ยอดฮิตและขวัญใจของคนเล่นโมจีน  ยี่ห้อทำของเล่นพลาสติกขายมาหลายอย่างแล้ว  เรื่องคุณภาพก็พัฒนาได้ตลอดดีขึ้นเรื่อยๆ  เรื่องดีเทลงานตอนนี้ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะครับ      แต่ปัญหาเดิมๆของโมจีนยังมีอยู่ครบ  คราบปูเอย  บุ่มบ้าง  ประกบไม่สนิท  ข้อหลวม  ข้อต่อแน่นเกิน แต่ก็ไม่ถึงขั้นร้ายแรงมาก  คุณภาพพลาสติกจะเป็นรอง MC อยู่  เรื่องการแยกสีก็ทำได้ดี      สติ๊กเกอร์สีมันจะซีดๆ  กาวเหนียวดี  
 
 
 
GHD ต่อเป็นตัวได้งานหนักมิใช่ย่อยสำหรับยี่ห้อนี้  ผมไม่ทราบว่า แต่ก่อนมันคือยี่ห้อ Scale1/144 หรือ Scale 1/100 รึเปล่านะ  เห็นมีคนบอกว่ามันคือยี่ห้อเดียวกัน         อาจจะต่อเป็นตัวได้อยู่  ถ้าพูดกันตรงๆตามสมัยนี้ยังมีหน้าทำมาขายอีก  ปัญหาต่างๆของโมจีนมีครบทุกอย่าง  ล่อเกิน  คราบปูน  บุ้ม  ประกบไม่สนิท  บลาๆ       ต่อเป็นตัวได้อาจจะกุมขมับกันไปหลายยก  MG ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ (ถ้าเทียบกับTTซึ่งราคาไม่ค่อยทิ้งกัน)   คุณภาพพลาสติกไม่ต้องบอกเลวร้ายที่สุดในสายตาผมเลย       ดีเทลบางจุดหายไปเลย...ก็มี
 
 
Bendi  เจ้านี้ก็เป็นอีกเจ้าที่ทำโมจีนมาขายนานมาก  สมัยประถม  ตอนEva ฉายในไทยใหม่ๆ  ก็มีโมจีนของ Eva เข้ามาขาย  ซึ่งผมก็ได้ต่อไปหลายตัวแล้ว           เรื่องปัญหาต่างๆของ  โมจีนก็มีครบเช่นกัน           ดีเทลของงานบางชิ้นยังไม่คมเท่าที่ควรเท่าไหร่ คุณภาพพลาสติกยังดูดีกว่า GHD  ปัจจุบันน่ามีแต่ไลน์ 3 ก๊กแล้ว
มังกรขาว อันนี้ผมไม่เคยต่อรอให้คนที่เคยลองมาตอบละกัน  แต่เท่าที่ทราบมา  เรื่องการแยกสีไม่ดี  แผงมาเป็นสีเดียวกันหมดทั้งแผง              แต่ส่วนอื่นๆที่ควรจะแยกสีในแผงกลับลงสีแบบบัดซบมาให้เลย
 
 
Decoo  อันนี้ไม่เคยต่อช่วงหลังๆผมนิยมแต่ของ TT อย่างเดียว 
 
มังกรขาว  เนื้อพลาสติกอยู่ในระดับไม่แย่จนเกินไป  แต่เรื่องการแยกสียังห่วยแตกอยู่  
               ถ้าแผงไหนมีพลาสติกหลายๆสีปนกันจะใช้วิธีการชุบสีแทน  
               แต่ถ้าเป็นไลน์ 3 ก๊ก 1/144 พลาสติกจะแยกสีมันเป็นแผงๆเลย  
               ล่าสุดมีโครงการจะทำ 3 ก๊ก แบบ MG แล้วครับ 
 
 
KS   ยี่ห้อนี้น่าจะเลิกผลิตไปแล้ว  แต่ก่อนจะตีไลน์พวก Gundam X 1/100 ขายอยู่
 
QY  ตกยี่ห้อนี้ได้ไง  ตอนนี้มีแค่ BB อย่างเดียว  ก๊อดกันดั้ม โอกันดั้ม อเล็กซ์ และ วิงค์ซีโร่EW   คุณภาพงานจัดได้ว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกับ TT เลยทีเดียว      ถ้ามองแบบรวมๆผมว่าไม่ค่อยทิ้งห่างจาก TT เท่าไหร่  ปัญหาก็คลายเคียงกับ TT มาก  เนือพลาสติกมัน  ปรกติยี่ห้อนี้ทำแสตนไฟมาขายอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว
 
 
Dragon Momoko   ยี่ห้อน้องใหม่จากไต้หวัน เดี่ยวค่อยมาแจงรายละเอียดทีหลังนะครับ 
พอดีของยังมาไม่ถึงมือ จขบ ครับ
 
-----------------------------------------
แต่ถ้าให้แนะนำนะครับ  แนะนำเล่น TT จะดีกว่าครับ งานไม่หนักจนเกินไปและราคาไม่แพงมาก  ส่วนใหญ่จะราวๆ1ใน3 ไม่ก็ 1ใน2 จากราคาตัวแท้คุณภาพคุ้มราคาแน่นอน  
สำหรับ MC ก็ดีเหมือนกันครับ  แต่ราคามันจะโดดสูงกว่าโมจีนทั่วๆไปครับ  
คุณภาพของโมจีนสมัียนี้ก้ไม่ใช่เล่นๆแล้วครับ  พัฒนากันอีกสักหน่อยไม่นานคงใกล้เคียงของ Bandai แน่นอน

Comment

Comment:

Tweet

Reviews ได้ดีครับ Search "Gunpla mo จีน" จาก Google แล้วเจอเลยชะแว๊บ เข้ามาอ่าน
แนะนำเว็บ Gunpla จีน และ แท้ราคาย่อมเยา และ เชื่อถือได้ ให้หน่อยได้ไม๊ครับ

#1 By RX-78 (171.4.91.253) on 2012-03-03 15:20